Lựa chọn ống nhòm : Kích thước và trọng lượng

Lựa chọn ống nhòm : Kích thước và trọng lượng

Có bao giờ bạn tự hỏi, tiêu chí quan trọng nhất trong việc lựa chọn một chiếc ống nhòm là gì, có người sẽ nói rằng đó là giá tiền, chất lượng quang học, tính năng, thiết kế, thương hiệu… vâng, chúng đều quan trọng khi lựa chọn, tuy nhiên, chúng ta sẽ phải ngạc nhiên khi tiêu chí đầu tiên nên là kích cỡ và trọng lượng ống nhòm, điều mà hiện nay người dùng ống nhòm lại ít quan tâm, chính tiêu chí này sẽ quyết định độ hữu dụng và tần suất dùng ống nhòm khi bạn sở hữu nó. Quyết định sai, chiếc ống nhòm sẽ trở nên phiền hà và mệt mỏi khi cần dùng đến.

Tránh chọn ống nhòm quá nặng
Tâm lí chung khi lần đầu mua ống nhòm, bạn sẽ dễ bị ấn tượng bởi những chiếc ống nhòm to lớn, đơn giản vì chúng trông “hầm hố”, hơn nữa rất “ngầu”. Ở điểm này, người bán hàng dễ dàng hướng bạn vào “cái bẫy” đã giăng sẵn với những lời tư vấn ngon ngọt cốt để người dùng tậu một chiếc ống nhòm khủng mà không quan tâm đến mục đích của người mua hàng. Kích thước to lớn dĩ nhiên kéo theo trọng lượng lớn, điều mà những chuyên giá ống nhòm trên thế giới luôn muốn càng giảm càng tốt.

Ống nhòm càng nặng, hình ảnh càng kém ổn định
Hai cánh tay chúng ta luôn có phản xạ rung nhất định (cho dù bạn không bị bệnh rung tay hay tuổi còn trẻ), hiện tượng này tăng mạnh khi tay ta bị mỏi khi vận động khi cầm nắm vật nặng. Ống nhòm nào cũng có độ phóng đại nhất định, khi quan sát qua ống nhòm, hình ảnh sẽ bị rung tỉ lệ thuận với độ phóng đại và trọng lượng ống nhòm bạn cầm quan sát. Ống nhòm càng nặng, độ rung càng nhiều, trãi nghiệm hình ảnh tuy có đẹp đến đầu cũng sẽ trở nên khó chịu. Mức độ rung tay sẽ tăng dần theo thời gian bạn quan sát vì tay ngày càng mỏi, tạo cảm giác rất khó chịu.

Phân loại kích thước ống nhòm và mục đích dùng thường gặp
Kích thước (size) ống nhòm có thể phân biệt bởi thông số đường kính vật kính. Vật kính càng lớn tương đương ống nhòm càng to nặng và ngược lại. Kích thước thường gắn liền với mục đích sử dụng. Có thể tạm phân chia như sau :
Ống nhòm nhỏ gọn compact (20-30mm | dưới 500g) : chuyên dụng cho du lịch, thể thao mạo hiểm, du khảo, leo núi.
Ống nhòm mid-full-size (30-42mm | 500-800g) : size ống nhòm đa dụng nhất, bao quát hầu như toàn bộ mục đích quan sát qua ống nhòm.
Ống nhòm full-size (50mm | 900g-1200g) : quan sát hàng hải, thiên văn
Ống nhòm big-size hay giant (trên 50mm | trên 1200g) : quan sát thiên văn, ống nhòm thay kính viễn vọng đặt cố định.

Đâu là giới hạn kích thước nên chọn ?
Giới hạn cuối cùng của ống nhòm cầm tay quan sát mà người dùng ống nhòm Thế giới khuyên dùng là 10x50 (Ống nhòm vật kính 50mm, độ phóng đại 10x). Tuy nhiên nên nhớ rằng chuẩn này được đặt ra bởi người dùng Âu Mỹ có cánh tay to khỏe. Giới hạn này bị giảm xuống 10x42 (Ống nhòm vật kính 42mm, độ phóng đại 10x) đối với người dùng châu Á như Việt Nam. Rất may mắn, chuẩn 42mm mới thực sự là chuẩn ống nhòm đa dụng của Thế giới hiện nay, đây cũng là lí do hầu như toàn bộ ống nhòm thuộc hàng siêu phẩm của các hãng đều làm ở size 42mm chứ không lớn hơn hay nhỏ hơn.
Nếu bạn là người đam mê ống nhòm, hay muốn tìm cho mình một ống nhòm tốt để quan sát với nhiều mục đích như ngắm cảnh thiên nhiên, du lịch, thiên văn, đi rừng … và muốn có trãi nghiệm nhìn tốt nhất cho mắt, ống nhòm 30-42mm sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Nếu có điều kiện sở hữu 2 hay nhiều ống nhòm, thì những ống nhòm compact hay giant mới nên chọn cho những mục đích đặc biệt hơn.

Không phải ống nhòm to lớn mới ngắm thiên văn được
Ống nhòm có vật kính lớn, độ phóng đại lớn cho khả năng quan sát thiên văn tốt là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rằng một ống nhòm size 50mm, 42mm thậm chí hạ xuống 30mm vẫn có khả năng quan sát thiên văn rất tốt. Tập trung ở size 42mm, khi mà cả kích thước vật kính, trọng lượng nằm ở mức tối đa dành cho tay người Á Châu. Với một ống nhòm 42mm chất lượng cao và tráng phủ tốt, thậm chí trãi nghiệm quan sát thiên văn mà nó mang lại còn tốt và thú vị hơn những ống nhòm size 50mm trở lên nhờ có thêm tính cơ động, tùy biến cao khi quan sát bằng tay.
Nên nhớ chỉ chọn ống nhòm size 50mm trở lên khi bạn quyết tâm là một người quan sát thiên văn rất thường xuyên, ít ngắm cảnh hay mang đi du lịch, quyết định này cũng gắn liền với việc thường xuyên phải xách chân đế theo để sử dụng. Nếu đã suy nghĩ mua ống nhòm để dùng quan sát nhiều thứ, đa dụng chứ không chỉ có thiên văn, tuyệt đối không nên chọn ống nhòm size lớn, ngay cả chuẩn 50mm bạn nhé.

Dùng chân đế sẽ giải quyết được vấn đề “rung tay”?
Đây là một quan niệm sai lầm khác. Từ thế chiến thứ I, chủ yếu ống nhòm hai mắt được thiết kế ra đóng vai trò như một thiết bị quan sát cá nhân gọn nhẹ để tối đa hóa hiểu quả của nó trên chiến trường, đa số dưới 50mm, phần lớn là size 30mm, thậm chí chỉ 20mm.
Những chiếc ống nhòm to lớn xuất hiện kéo theo nhu cầu gắn chân đế, tuy nhiên chân đế thường không thể cho cảm giác thoải mái khi quan sát qua ống nhòm, nhất là khi phải nhìn hướng lên cao khi quan sát thiên văn. Để có tư thế thoải mái, bạn buộc phải điều chỉnh chân đế rất nhiều mỗi khi đổi hướng nhìn, nếu không, sau khi quan sát bạn sẽ có cảm giác mỏi cổ, mỏi lưng và chân thay vì chỉ mỏi tay.
Để giải quyết vấn đề trên, có loại chân đế cân bằng chuyên dụng cho ống nhòm lớn, nhưng giá rất đắt và cồng kềnh.

Ống nhòm lớn, được gì và mất gì
Ưu điểm :
-        Vật kính to, lượng ánh sáng vào nhiều hơn, hình ảnh sẽ sáng hơn khi nhìn trong điều kiện thiếu sáng, thể hiện nhiều khi ngắm thiên văn, các ngôi sao mờ.
-        Khả năng thu nhận ánh sáng giúp nhà thiết kế có thể nâng độ phóng đại lên cao hơn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh.
-        Nhìn “ngầu” hơn những đàn em nhỏ khác.
Nhược điểm :
-        Trọng lượng lớn khiến tay bạn rất nhanh mỏi khi quan sát ống nhòm bằng tay. Tăng hiện tượng rung tay. Buộc bạn phải dùng chân đế khi quan sát.
-        Dễ hỏng hóc và lệch trục hơn rất nhiều so với ống nhòm kích thước vừa và nhỏ.
-        Hầu hết ống nhòm lớn đều thiết kế porro, cho du ống nhòm tốt đến đầu, thiết kế này cũng cần hiệu chỉnh và tinh chỉnh lại trục sau một thời gian sử dụng (trừ những thiết kế porro dưới 50mm). Điều này người dùng không thể tự thực hiện.
-        Bảo quản ống nhòm khó khăn hơn với bụi bẩn, ẩm mốc.
-        Khó khăn nhiều trong việc di chuyển vì chỉ những dằn sốc nhỏ khi di chuyển cũng đủ làm lệch trục ống nhòm, những lệch rất nhỏ nhưng tích tụ dần cho đến khi chúng thể hiện qua hình ảnh.

Đặc biệt chú ý trọng lượng khi chọn ống nhòm du lịch
Bạn là một người đam mê thể thao mạo hiểm, du lịch khám khá, thường xuyên leo núi, vận động chắc chắn sẽ có rất nhiều trang thiết bị cần phải mang theo. Mặt khắc, bạn sẽ luôn tôn trọng nguyên tắc gọn nhẹ nhất có thể. Bạn sẽ hiểu được cứ mỗi 100g trọng lượng mang thêm cũng đủ gây khó khăn, nhất là khi mọi thứ đã tới giới hạn. Việc mang theo một thiết bị trên 500g chỉ để quan sát rất bất khả thi, do đó, dòng ống nhòm compact 25-30mm là lựa chọn nên dùng nhất.
Một chiếc ống nhòm 10x25 đủ nhỏ gọn để bạn cho vào túi áo khoác hay đeo thắt lưng, sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần quan sát chướng ngại vật hay nhìn rõ con đường phía trước, chuẩn bị cho những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra như gặp cây chắn ngang, suối nước, động vật nguy hiểm… Khi đến đích, nó là thiết bị tuyệt vời để bạn trãi nghiệm tầm nhìn phong cảnh trực tiếp mà không một thiết bị ghi hình nào có thể ghi nhận cảm xúc và khoảnh khắc ấy.
Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận