Lựa chọn ống nhòm : Ống nhòm có nhìn đêm được không ?

Lựa chọn ống nhòm : Ống nhòm có nhìn đêm được không ?

“Ống nhòm có nhìn đêm được không ?” Là một trong những thắc mắc rất thường gặp từ những khách hàng mua ống nhòm lần đầu. Câu trả lời ngắn gọi nhất là ống nhòm quang học  thuần túy có khả năng nhìn đêm tùy thuộc vào thông số ống nhòm bạn chọn. Những ống nhòm size tầm trung có vật kính từ 30mm trở lên đều có khả năng quan sát trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn mắt thường, hình ảnh sẽ càng sáng, càng chi tiết hơn khi ống nhòm có vật kính lớn hơn và sở hữu những lớp tráng phủ tốt hơn khiến ánh sáng được thu thập qua ống nhòm chiếu đến mắt bạn đạt mức tối ưu và được khuếch đại thêm. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé.

Cần phân biệt giữa ống nhòm quang học - ống nhòm đêm

Chúng ta cần phân biệt rõ ràng giữa hai thiết bị này để tránh sự nhầm lẫn, đây cũng là vấn đề mà một số nơi trên thị trường hiện nay lợi dụng để quảng cáo khả năng nhìn đêm của ống nhòm vô tội vạ

-Ống nhòm quang học (mono – binoculars) : Hay gọi tắt là ống nhòm là thiết bị hỗ trợ quan sát bằng những thiết kế quang học và cơ học thuần túy, không chứa thiết bị điện tử trừ những trường hợp có bộ phận ngoại vi như chống rung, la bàn, đo khoảng cách.

Ưu điểm : Hầu như có mọi ưu điểm về hình ảnh, cơ khí của một thiết bị quan sát.

Khuyết điểm : Khuyết điểm duy nhất là không thể quan sát trong đêm có độ tối 100% mà không có nguồn sáng hỗ trợ

-Ống nhòm đêm (night visions) : Là thiết bị hỗ trợ quan sát tựa ống nhòm, có thêm màn hứng và hiển thị điện tử, đèn phát hồng ngoại giúp hiển thị hình ảnh của ánh sáng hồng ngoại qua thị kính, nhờ đó có khả năng quan sát trong đêm tối.

Ưu điểm : có khả năng quan sát (khoảng cách giới hạn trong phạm vi 50-200m) trong đêm tối đen 100%

Khuyết điểm :

+ Độ bền của màn hứng hồng ngoại kém, hầu như không thể sửa chữa

+ Mục đích quan sát bó hẹp, không thể nhìn ngắm cảnh ban ngày bằng ống nhòm đêm được. Do đó nó chỉ sử dụng chuyên dùng trong công tác giám sát nơi trời tối 100%.

+ Không hiển thị được màu sắc (chỉ hiện màu đơn sắc), độ chi tiết hình ảnh kém, trường nhìn thường bị cong rất nặng và hẹp.

+ Độ phóng đại thường rất thấp từ 2-4x.

+ Giá thành cao cho thiết bị tốt : Những ống nhòm đêm có giá dưới 1000 USD thường có chất lượng và độ bền rất kém, chúng ta không nên phí tiền đầu tư.

Khả năng nhìn đêm của ống nhòm quang học có được từ đâu ?

Điều này phụ thuộc vào ống nhòm thu thập được bao nhiêu ánh sáng từ môi trường qua vật kính của nó (objective lens), vật kính có diện tích càng lớn ánh, sáng nhận được càng nhiều.

Nếu hình dung đôi mắt bạn là một chiếc ống nhòm, thì kích thước con người (eye’pupils) trong mắt đóng vai trò là kích thước vật kính ống nhòm. Kích thước này khác ở mỗi người, người trẻ thường có con ngươi to (khoảng 7mm) và giảm dần khi lớn tuổi (4-5mm). Đây là lí do vì sau người lớn tuổi thường có mắt “kèm nhèm” hơn.

Như vậy, nếu xem ống nhòm như một đôi mắt to hơn của bạn, thì vật kính ống nhòm chính là con ngươi của đôi mắt này. Diện tích của “con ngươi” này to hơn mắt thường bao nhiều lần, thì khả năng thu thấp ánh sáng của ống nhòm cũng tốt hơn mắt bấy nhiêu lần theo lý thuyết.

Ống nhòm nhìn sáng hơn mắt thường bao nhiêu ?

Điều này có ý nghĩa đặc biệt khi bạn thường quan sát thiên văn hay nhìn cảnh đêm. Có một cách để phỏng tính và so sánh theo lý thuyết dựa vào hệ số trung gian Twilllight factor (hệ số hoàng hôn). Bạn có thể đọc để hiểu rõ hơn về thông số này qua bài viết : …

Twillight factor (TF) = Căn bậc 2 (độ phóng đại x  D mm vật kính)

Để kiểm tra bạn làm như sau :

B1 : Nhờ một người hay từ nhìn vào gương để đo đường kính con ngươi mắt bạn trong điều kiện ánh sáng bình thường, không chiếu đèn vào mắt.

B2 : Tính TF của mắt bạn với độ phóng đại 1x

B3 : Tính TF của ống nhòm bạn muốn kiểm tra

B4 : Tỉ lệ TF ống nhòm / TF mắt thường = Hình ảnh qua ống nhòm sáng hơn mắt thường bao nhiêu lần.

Lưu ý : Chỉ mang tính tham khảo, vì độ sáng của một ống nhòm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố thiết kế khác như những lớp tráng phủ hiện đại, thủy tinh tiên tiến có thể cho kết quả tốt hơn.

Ví dụ với một chiếc ống nhòm 10x42, mắt có con người 6mm cho kết quả như sau :

TF ống nhòm = sqrt (10 x 42) = 20.5

TF mắt thường = sqrt (1 x 6) = 2.45

Ta được tỉ lệ : 20.5 / 2.45 = 8.3 lần.

Như vậy, theo lý thuyết, ống nhòm 10x42 có khả năng nhìn ảnh sáng hơn mắt thường trong điều kiện thiếu sáng gấp 8.3 lần.

Đừng ngồi bó gối trong màn đêm !

Nguyên tắc của ống nhòm hồng ngoại là dùng đen chiếu hồng ngoại (mắt thường không nhìn thấy được), ánh sáng này được vật thể phản xạ lại và hiển thị nhờ màn hứng hồng ngoại ở thị kính. Bắt chước nguyên lí này, bạn hoàn toàn có thể quan sát được trong màn đêm tối đen 100% nhờ vào một chiếc ống nhòm quang học và một đèn pin có khả năng chiếu xa.

Ánh sáng chiếu xa của đèn pin kết hợp với ống nhòm quang học có thông số nhìn đêm phù hợp cũng ở thành một thiết bị giám sát ban đêm cừ khôi bạn nhé !

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận