NGẮM TRĂNG CÙNG NIKON EDG VS BUSHNELL LEGEND M SERIES

NGẮM TRĂNG CÙNG NIKON EDG VS BUSHNELL LEGEND M SERIES

Đêm trăng rằm đầu năm, Vietprotrek Team chúng mình đã có một buổi trãi nghiệm mãn nhãn với hai ống nhòm đẳng cấp đang có tại Vietprotrek Shop, đó là "NIKON EDG - Ống nhòm 10x42 tốt nhất Thế giới" vs "BUSHNELL LEGEND M SERIES - Siêu phẩm Bushnell", buổi quan sát cho thấy sức mạnh và trãi nghiệm đẹp đến "rợn da gà" của hai người dẫn đầu nặng kí này. Sức mạnh quang học thực sự của Nikon EDG đầy chinh phục và giá trị hiệu dụng rất cao của Bushnell Legend M đã tạo ra một buổi quan sát vô cùng thú vị. Sau đây là một vài tản mạn về buổi ngắm trăng này nhé !

Mặt Trăng - Một đối tượng thiên văn được cho là dễ quan sát nhất và là mục tiêu thường xuyên của những người đam mê ống nhòm , ngắm trăng tròn full-moon dễ ... mà khó. Dễ vì nó là đối tượng rất sáng , tuy nhiên để đạt được đến mức hình ảnh hoàn hảo phô bày hết vẻ đẹp của "Chị Hằng" là điều khó nhằn đầy thách thức với các thiết bị quan sát, vì độ sáng quá mạnh trên nền trời tối sẽ là điều kiện mạnh để các lỗi quang học của thiết bị quan sát phơi bày ! Sau đây chúng ta sẽ cùng theo dõi 2 chiếc ống nhòm đêm này "perform" thế nào nhé

ỐNG NHÒM NIKON EDG : Hoàn hảo đến rợn người

Không hỗ danh là chiếc ống nhòm có điểm chấm cao nhất thế giới hiện tại về chất lượng quang học (từ website review ống nhòm chuyên nghiệp allbinos.com) , Nikon EDG là làm ad và đồng sự phải thối lên rằng "Ôi Trời ! Thật không thể tin nổi mặt trăng hoàn hảo đến mức nào ! Rợn hết cả da gà rồi đây này!". Thật vô cùng khó khăn để có thể diễn tả cho các bạn bằng từ ngữ, và càng không thể bằng hình ảnh vì chụp ảnh đối tượng này qua ống nhòm hầu như là không thể, và không có một hình ảnh nào có thể miêu tả được mặt trăng nhìn trực tiếp qua ống nhòm. Hoàn toàn không nhận thấy một lỗi quang học nào (sai sắc, coma, bệt màu, sai màu, flare ...) , và hơn hết là cảm giác ảnh nổi 3D đáng kinh ngạc, mặt trăng qua ống nhòm có cảm giác như một quả bóng 3D lơ lững giữa không gian. Lặng yên giữa màn đêm tĩnh mịch tựa người ra lan can nhìn lên, bạn sẽ như lặng người bay vào một chuyến du hành không gian ảo khi trước mắt chúng ta là hình ảnh mặt trăng thực đến kinh ngạc, xin nhắc lại là không một chiếc máy ảnh và lens hiện tại nào có thể thể hiện được hình ảnh như bạn nhìn trực tiếp qua một chiếc ống nhòm, do đó đừng bao giờ lấy máy ảnh so sánh với ống nhòm bạn nhé ! Thật đã rõ lý do vì sao chiếc ống nhòm hàng đầu của hãng Nikon này lại mang điểm quang học cao nhất và là quy chuẩn cho mọi ống nhòm khác. 

Hình ảnh minh họa (nhìn trực tiep đẹp hơn nhiều nhé các bạn)ỐNG NHÒM BUSHNELL LEGEND M SERIES : Giá trị hiệu dụng đáng khâm phục

Tiếp theo, ad và cộng sự của mình trãi nghiệm tiếp với dòng ống nhòm hàng đầu của hãng Bushnell, dòng Legend M-Master series, với các trang bị quang học không thua kém những chiếc ống nhòm siêu phẩm của Nikon hay Swarowski, Leica như được trang bị cả lớp tráng phủ đầy giá trị dielectric-coated khiến độ sáng qua ống nhòm được giữ trên 90%, ống nhòm có khả năng quan sát ban đêm rất tốt, cho hình ảnh sáng hơn nhiều so với cả các đối thủ cùng tầm. Hiện tại Legend M Series là một sản phẩm cao cấp đang được chú ý nhất tại shop ở phân khúc này cùng với Vanguard Endeavor ED trở thành một bộ đôi hoàn hảo. Tuy nhiên đêm nay phải chiến đấu với đối thủ Nikon EDG cực kì nặng kí có giá cao gấp nhiều lần, Legend M trở nên nhỏ bé hơn một chút. Nếu có trong tay 2 ống nhòm so sánh liên tục, bạn sẽ nhận thấy những lỗi quang học nhỏ xuất hiện từ hình ảnh mặt trăng qua Legend M như bị sai sắc ở biên mặt trăng nhẹ, flare lóa sáng khi nhìn nguồn sáng mạnh và hiệu ứng 3D (tuy rất cao so với các đối thủ khác) cũng chỉ đạt khoảng 50% so với Nikon EDG ! Xin nhắc rằng hình ảnh qua Bushnell Legend M đã là niềm mơ ước của người dùng ống nhòm Việt Nam hiện tại nhưng cũng chỉ là kẻ tí hon so với người không lồ Nikon. 


NGẮM TRĂNG TRONG MÂY : Hai đối thủ xích lại gần nhau
Khoảng 1h sau khi bắt đầu quan sát, bầu trời bắt đầu kéo mây và mặt trăng lúc này lẩn khuất sau màn mây mỏng khiến độ sáng giảm. Đây là điều kiện ngắm trăng chẳng mấy thú vị khi bạn quan sát bằng mắt thường, nhưng đối với ống nhòm thì đây là một điều kiện thú vị để tiếp tục quan sát vì lớp mây mỏng lúc này đóng vai trò như một moon-filter giảm cường độ sáng của trăng, khiến các lỗi quang học cũng có phần giảm theo. Đây là lý do vì sao lúc này 2 đối thủ Nikon EDG và Bushnell Legend M tiến đến gần nhau về chất lượng hình ảnh hơn, vẫn nhận ra sự khác biệt với phần thắng dĩ nhiên thuộc về Nikon tuy nhiên sự chênh lệch không quá đáng kể. Bushnell Legend M tỏ ra là một anh tài tuyệt hảo cho tầm giá quá dễ chịu với chất lượng hình ảnh tuyệt vời mà nó mang lại. Các bạn lưu ý giá của Nikon EDG gấp nhiều lần Legend M, nhưng lúc ngắm trăng qua màn mây này, Vietprotrek Team đã mạnh dạn đánh giá Legend M đạt khoảng 8/10 so với quy chuẩn ống nhòm tốt nhất thế giới Nikon EDG.


NGẮM CẢNH ĐÊM : Bushnell Legend M người xứng đáng nhất trong tầm giá
Ngắm trăng chán, tụi mình chuyển sang mục tiêu là quang cảnh ban đêm ở một khu đô thị (có thể gọi là thị trấn nhỏ) với ánh đèn càng của các con phố, những ngôi nhà phố xa xa mờ trong ánh điện. Đối tượng là thế mạnh để chàng Legend M trổ tài "gom" ánh sáng nhìn đêm của mình. Độ sáng của Legend M so với Nikon EDG đạt khoảng tầm 8/10 khiến tổng điểm của việc trãi nghiệm cảnh ban đêm có thể nhích lên 7/10 so với quy chuẩn ống nhòm tốt nhất thế giới. Cảnh đêm rõ chi tiết và sáng hơn mắt thường bạn nhìn nhiều lần. Một lần nữa xin nhắc lại rằng trãi nghiệm trực tiếp qua ống nhòm không có một hình ảnh chụp qua máy ảnh nào có thể miêu tả được, rất chân thực, rất sống động. Ống nhòm không chỉ hiểu đơn thuần là thiết bị quan sát phóng to hình ảnh,nhìn gần hơn mà ở tầm phân khúc này, nó cho bạn trãi nghiệm của người "chơi" hình ảnh, thu được những điều mà bạn không bao giờ có thể nhìn thấy qua mắt thường, hay chụp ảnh và quay video, một điều mà người dùng ống nhòm Việt Nam còn rất ít biết đến .


BUỔI QUAN SÁT CHO TA BIẾT ĐIỀU GÌ ?
Buổi quan sát khó diễn tả hết bằng lời, nó là sự mãn nhãn , hay nói cho bình dân là "sướng con mắt" với một trong muôn vàn mục tiêu mà ống nhòm có thể vươn đến - mặt trăng. Đối tượng này đã cho Vietprotrek Team thấy được đâu thực sự là giá trị của chiếc ống nhòm tốt nhất thế giới - Nikon EDG, và sự so sánh nâng Bushnell Legend M lên một tầm cao mới với giá trị hiệu dụng rất cao so với giá thành của chiếc ống nhòm hàng đầu của hãng Bushnell này. Không có gì bàn cãi khi bạn có thể sở hữu được một ống nhòm đa dụng như Bushnell Legend M, đầy tự tin và mạnh mẽ như một chiến binh bóng đêm.
Cả hai ống nhòm này hiện đang có sẵn tại Vietprotrek Shop và sẵn sàng đồng hành cùng bạn.


Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận